THÔNG ĐIỆP TỪ BQT HỘI TRÂU VÀNG 1973 - ĐẤT VIỆT

Kính thưa BQT hội tụ bốn phương Trâu vàng 1973 - Đất Việt!

Thưa toàn thể các bạn hội viên!

Chúng ta đang được sống trong một thể giới mở, trong một thời đại mà sự kết nối giữa các cá nhân với cộng đồng, giữa cá nhân với nhau trở nên thuận lợi dễ dàng hơn bao giờ. Chính sự thuận lợi đó đã tạo điều kiện cho mỗi con người có cơ hội kết giao với nhau tạo thành một cộng đồng có cùng những điểm chung để nhằm mục đích giúp nhau phát triển về mọi mặt của cuộc sống; cùng chia sẻ, tạo lên những sân chơi và cùng nhau tạo lên những hoạt động mang tính xã hội, vì cộng đồng.

Từ những cơ sở đó, thời gian gần đây, đã có rất nhiều nhóm hội được hình thành và phát triển như: Hội nghề nghiệp, Hội đồng ngũ, Hội lớp, Hội trường…. và đặc biệt là sự hình thành và phát triển như vũ bão của những Hội đồng niên trên khắp Việt Nam.

Hòa trong xu thế và sự phát triển mang tính khách quan của xã hội, những người sinh năm 1973 (tuổi Quý Sửu) cũng đã hình thành nên rất nhiều nhóm hội. Ban đầu, xuất phát từ một số thành viên có ý tưởng thành lập hội đã thông qua mạng xã hội để vận động các thành viên khác cùng tham gia. Qua một thời gian rất ngắn, chúng ta đã thấy được sự hình thành và phát triển của rất nhiều Hội đồng niên Quý Sửu khác nhau. Tuy nhiên, ý tưởng và sự kỳ vọng thì nhiều nhưng có lẽ do các nhóm hội còn mới, chúng ta mới chỉ tập hợp nhau lại thành những nhóm nhỏ và tổ chức được một số sự kiện mang tính kết nối sơ khai trong khi hầu hết các nhóm hội chưa có một nền móng tổ chức thật vững chắc; chưa có một tầm nhìn đủ xuyên suốt và bao quát để đặt vào mỗi nhóm hội một tôn chỉ mục đích và sứ mệnh mang tính lâu dài và là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nhóm hội sau này một cách căn bản.

Hội trâu vàng 1973 - Đất Việt cũng được ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Và chỉ trong thời gian hơn 1 năm thành lập (từ tháng 5/2017 và chính thức ra mắt 30/07/2017đến nay) số lượng hội viên đã gia tăng một cách thần kỳ lên đến hơn 9.000 thành viên. Qua thời gian đầu hoạt động còn chệch choạc chưa có đường hướng tôn chỉ rõ ràng thì đến nay mọi việc đã đi vào quỹ đạo và ổn định. Chúng tôi đã ý thức được rằng việc xây dựng và phát triển một tổ chức cũng giống như xây dựng một công trình: Nếu không có nền móng vững chắc – Công trình đó sẽ sụp đổ; Nếu không có thiết kế – Công trình đó sẽ không đẹp và không có giá trị sử dụng. Việc xây dựng tổ chức cũng như vậy, nếu chúng ta không xây dựng được cơ cấu tổ chức cứng và mềm một cách căn bản khoa học thì chúng ta sẽ sớm tan vỡ. Nếu chúng ta không có một sơ đồ tổ chức và thiết chế rõ ràng chúng ta sẽ như một nhóm hội hoạt động tự phát và đến một thời điểm nào đó tất yếu sẽ loạn. Sau một thời gian miệt mài xây dựng tổ chức, đến thời điểm này, chúng tôi có thể tự hào chia sẻ với các bạn những việc chúng tôi đã kiện toàn được mang tính nền móng và căn bản như sau:

 1. Chúng tôi ý thức được rằng, công tác nhân sự quyết định sự thành bại của một tổ chức nên trong thời gian qua chúng tôi đã thường xuyên tìm kiếm và tiến cử những thành viên có đủ tâm và tầm để trở thành những thành viên cốt cán tham gia xây dựng Hội và thường xuyên sàng lọc để bổ sung những nhân tố hội tụ đủ cả tâm, tầm.
 2. Chúng tôi đã thuê luật sư để xây dựng ngay Bộ điều lệ Hội và các quy định, quy chế bởi đây như là Bộ hiến pháp và các văn bản pháp luật của Hội. Những việc này chúng ta có thể tự làm nhưng chúng tôi cho rằng, ngoài việc là sân chơi của các thành viên thì Hội cũng phải chịu sự điều chỉnh của Pháp luật. Vì lẽ đó rất cần một bộ điều lệ và các quy chế đúng luật pháp Nhà nước. Đây là hành lang pháp lý của Hội, giúp chúng ta hoạt động có quy củ, đúng quy định và mang tính tổ chức. Nếu không, Hội sẽ trở thành một cái chợ.
 3. Chúng tôi đã xây dựng được hệ thống sơ đồ tổ chức và hoạt động với đầy đủ các cơ quan, tổ chức trực thuộc, đã cơ cấu lâm thời các thành viên Ban quản trị và từng cơ quan tổ chức trực thuộc. Hệ thống này sẽ hoạt động xuyêt suốt trong suốt quá trình vận hành của Hội và sẽ thường xuyên được sàng lọc nhân sự để bố trí đúng người, đúng việc, đúng khả năng.
 4. Chúng tôi đã xây dựng Bộ nhận diện hình ảnh Hội. Đã tổ chức cuộc thi thiết kế Logo và slogan. Logo được chọn đã đăng ký bản quyền, có thuyết minh, ý nghĩa rõ ràng. Thời gian tới chúng tôi sẽ thiết kế đồng phục và các vật phẩm nhận diện khác để sớm có Bộ nhận diện hình ảnh Hội đầy đủ, riêng biệt.
 5. Chúng tôi đã thiết kế các nhóm hội nhỏ, các câu lạc bộ trực thuộc theo từng đặc điểm riêng để thời gian tới chúng ta sẽ hình thành nên các sân chơi chuyên biệt nằm trong tổ chức Hội để các thành viên tham gia.
 6. Chúng tôi đã xây dựng các chương trình sự kiện lớn trong một năm mang ý nghĩa tập hợp biểu dương lực lượng của toàn thể thành viên trong Hội. Đồng thời cũng xây dựng các chương trình theo các nhóm nhỏ và các câu lạc bộ chuyên biệt để mỗi thành viên có thể mặc sức tham gia tùy theo khả năng và sở thích của mình.
 7. Chúng tôi cũng ý thức được trách nhiệm và bổn phận đối với xã hội và cộng đồng nên đã xây dựng các chương trình thiện nguyện hàng năm (là những chương trình lớn đòi hỏi công tác tổ chức, quyên góp và thực hiện bài bản, công khai và minh bạch) để triển khai bắt đầu từ năm 2018.
 8. Ngoài ra, còn rất nhiều dự định và ý tưởng ấp ủ và sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới bới chúng tôi biết rằng, mỗi thành viên của chúng ta đều đã trưởng thành, là trụ cột gia đình, nhiều thành viên đã và đang là những người có địa vị và uy tín trong xã hội, có điều kiện kinh tế vững mạnh … nên mỗi sự kiện triển khai phải xứng với tầm vóc của chúng ta. Chúng tôi xác định đã Làm phải ra làm và Chơi phải ra chơi.

Tuy nhiên, ngoài việc xây dựng tổ chức, hoạch định tầm nhìn và sứ mệnh cho Hội Trâu vàng 1973 - Đất Việt, chúng tôi vẫn canh cánh một nỗi niềm trăn trở xin được chia sẻ với các bạn ngay sau đây:

 1. Tại sao chúng ta không thể tập hợp nhau lại để trở thành một khối thống nhất vì chúng ta cùng được sinh ra và lớn lên trong thời điểm đất nước thống nhất, non sông nối liền một dải, nhân dân được sống trong hòa bình độc lập, đều cùng trải qua những thăng trầm của đất nước, xã hội …!?
 2. Tại sao chúng ta không tạo lên được sức mạnh của mình – sức mạnh của sự thống nhất và đoàn kết như slogan của chúng ta!?

Những câu hỏi đặt ra cần những câu trả lời. Chúng tôi không trả lời được, các bạn có lẽ cũng không trả lời được. Chỉ có chúng ta, tất cả chúng ta chắc chắn sẽ trả lời được – Đúng đắn và Thuyết phục nhất.

Hỡi các bạn hội viên Quý Sửu 1973 yêu quý! Các nhóm Hội Trâu vàng 1973 yêu quý! Chúng ta có cùng ý tưởng, chúng ta có cùng ước mơ, chúng ta có cùng mục đích – hãy tập hợp nhau lại, để trở thành một khối thống nhất. Thống nhất để tạo nên sức mạnh và sự đoàn kết. Thống nhất để “Thực hiện được những việc lớn lao hơn – chơi những cuộc chơi hoành tráng hơn”.

Chúng ta hòa hợp nhưng không hòa tan, đông nhưng không loãng, trải rộng nhưng không loạn, vì:

 1. Chúng ta đã xây dựng được chiến lược, tầm nhìn; đã xác định được giá trị cối lõi và sứ mệnh của Hội nên mãi mãi về sau, những điều đó sẽ thường xuyên được vun đắp và tôn trọng.
 2. Chúng ta đã có một nền móng vững chắc, đã thiết kế được hình hài tổ chức và xây dựng được hành lang pháp lý tương đối hoàn chỉnh, đã phân cấp theo mô hình từ trên cao xuống thấp … điều đó giúp cho mọi hoạt động, mọi mô hình không hề bị phá vỡ cho dù quy mô của Hội có lớn mạnh đến đâu.
 3. Bộ máy điều hành và hoạt động không cứng nhắc và cố định, chúng ta sẽ thường xuyên đổi mới nhân sự, “đãi cát tìm vàng” (định kỳ hoặc trong những trường hợp đặc biệt thông qua các đại hội thường niên và bất thường), để kiếm tìm những thành viên có đủ đức tài và toàn tâm toàn ý cho việc phát triển Hội.
 4. Ngoài việc tham gia sinh hoạt chung toàn thể thành viên trong Hội theo những chương trình lớn (những cuộc chơi hoành tráng) thì sân chơi chính của mỗi thành viên sẽ là các nhóm theo địa phương, các câu lạc bộ chuyên sâu nên chúng ta đông nhưng sẽ không loãng, hòa hợp nhưng không hòa tan. Mặt khác, chất lượng của các nhóm, của các câu lạc bộ phụ thuộc lớn vào số lượng các thành viên tham gia. Một hội nhỏ không thể có được điều đó phải không các bạn.
 5. Khi chúng ta trở thành một khối thống nhất, chúng ta có thể chung tay giải quyết mọi vấn đề ở mỗi địa phương. Chẳng hạn, mỗi khi xảy ra thiên tai, hoặc chương trình mang tính thiện nguyện đối với mỗi tỉnh, chúng ta có 63 tỉnh thành khác sẵn sàng chung tay giúp đỡ các bạn.
 6. Ngoài ra, để thực hiện được những chương trình lớn, có tiếng vang đối với xã hội, cộng đồng thì một nhóm nhỏ không thể thực hiện được. Chỉ có sự đoàn kết và thống nhất chúng ta mới làm được điều đó. Và khi nội lực của chúng ta đủ mạnh, chúng ta mới kêu gọi được các nhà hảo tâm đóng góp thêm cho chương trình. Chẳng hạn, chúng ta muốn thực hiện một chương trình từ thiện lớn như xây trường, xây cầu …. với nguồn lực hạn chế chúng ta sẽ không thể làm được phải không các bạn.

Từ những luận đề trên đây, Chúng tôi tha thiết kêu gọi các bạn hãy vì một cộng đồng Hội Trâu vàng 1973 - Đất Việt đoàn kết, thống nhất – hãy tập hợp nhau lại cùng chung một mái nhà, chung một sân chơi không phân biệt giai cấp, vùng miền, đảng phái, tôn giáo. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng vun đắp cho Hội của chúng ta – mái nhà chung – nơi gắn kết và chia sẻ yêu thương – và trong bất cứ thời điểm nào cũng đủ chỗ cho tất cả các bạn đồng niên Quý Sửu 1973 yêu quý!!!

TM BQT HỘI

Chủ tịch hội